Đặt Lịch Ngay Chat với Thợ Việt 0903.532.938
/*tawkto api*/

Nguyên nhân đồ gỗ bị mốt mọt và biện pháp xử lí triệt để

by | Tin tức

Ở một thời gian dài sau khi sử dụng, bạn phát hiện dấu hiệu đồ gỗ bị mối mọt, gây hư hỏng nhanh chóng các đồ dùng hay các đồ nội thất làm bằng gỗ.

Bạn không biết nguyên nhân đồ gỗ bị mối mọt là gì và biện pháp xử lí ra sao ?

Qua bài viết mà Thợ Việt giới thiệu cho bạn dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân đồ gỗ bị mối mọt và biện pháp xử lí triệt để, mang lại sự an tâm cho bạn nhé.

Đồ gỗ bị mối mọt là do đâu?

Điều kiện môi trường: Nhiệt độ và độ ẩm cao là môi trường lý tưởng để mối và mọt phát triển. Gỗ bị ẩm ướt hoặc không thông thoáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng phát triển và sinh sản.

Chất lượng gỗ: Loại gỗ mềm như gỗ thông, gỗ bạch đàn, gỗ cà chua, lành tính và dễ bị mốt mọt tấn công hơn so với gỗ cứng như gỗ sồi hay gỗ teak.

Sự tồn tại của mối mọt: Nếu trong không gian có sự tồn tại của mối mọt, chẳng hạn từ những món đồ gỗ cũ đã bị tấn công, chúng có thể lan truyền và tấn công các món đồ gỗ mới.

Bảo quản thiếu cẩn thận: Nếu không bảo quản đồ gỗ cẩn thận, chẳng hạn để đồ gỗ ở trong nhà ẩm, không lau chùi sạch sẽ, không bảo vệ bề mặt bằng lớp sơn hoặc vật liệu phù hợp, nguy cơ bị mốt mọt cũng tăng lên.

Loại gỗ: Một số loại gỗ như gỗ thông, gỗ sồi, và gỗ dầu cung cấp dịch vụ mối mọt một nguồn thức ăn ngon miệng. Mối mọt có thể ưa thích những loại gỗ này hơn và tấn công chúng nhiều hơn.

đồ gỗ bị mối mọt
Đồ gỗ bị mối mọt

Làm sao để biết đồ gỗ bị mối mọt?

Tạo bằng gỗ rỗng: Mối thường ăn từ bên trong gỗ ra ngoài, để lại bề mặt ngoài vẫn nguyên vẹn. Khi bạn gõ nhẹ vào và nghe thấy tiếng rỗng hoặc bị gãy, đó là dấu hiệu đồ gỗ bị mối mọt.

Bể gỗ: Mối mọt tạo ra các lỗ hoặc bể nhỏ trên bề mặt gỗ. Những lỗ này có thể không rõ ràng lúc đầu, nhưng khi bước vào giai đoạn tiến triển, chúng trở nên rõ ràng hơn.

Cát thải gỗ: Mối mọt thường để lại cát thải gỗ trong và xung quanh đồ gỗ. Đây là những dấu hiệu quan trọng nhất của đồ gỗ bị mối mọt. Cát thải gỗ này có thể trông giống bột gỗ mịn và có màu trắng hoặc vàng tùy thuộc vào loại mối mọt.

Bề mặt gỗ bị rách hoặc lởm chởm: Mối mọt ăn gỗ từ bên trong ra ngoài, có thể làm cho bề mặt gỗ bị rách hoặc lởm chởm, tạo nên bề mặt không đều.

Mùi mốc và gỗ thối: Khi mối mọt gây hại đồ gỗ, chất gỗ bên trong có thể bị mục nát và phân huỷ. Điều này có thể tạo ra mùi mốc và mùi gỗ thối khá đặc trưng.

Các loài côn trùng gây hại khác xuất hiện: Nếu bạn thấy sự hiện diện của côn trùng khác như ruồi mối, mọt tương đầu hoặc những côn trùng khác gần đồ gỗ, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề đồ gỗ bị mối mọt.

Cắt thải gỗ
Cắt thải gỗ
Các loại côn trùng gây hại xuất hiện
Các loại côn trùng gây hại xuất hiện

Biện pháp xử lí mối mọt triệt để

Isolation and Inspection (Cách ly và kiểm tra):

  • Cố gắng xác định nơi mối mọt tập trung và cách ly đồ gỗ bị mối mọt khỏi các vật phẩm khác để ngăn sự lây lan.
  • Kiểm tra kỹ lưỡng để xác định phạm vi thiệt hại và xác định những bộ phận nào bị tác động nặng nhất.

Loại bỏ đồ gỗ bị mối mọt:

Loại bỏ các mảnh đồ gỗ bị nhiễm mối mọt ra khỏi nhà để ngăn sự lan truyền. Điều này có thể bao gồm việc tiêu hủy chúng hoặc tách riêng để sửa chữa và xử lý.

Xử lý đồ gỗ bị mối mọt:

Sử dụng các phương pháp xử lý chuyên dụng như hóa chất chống mối mọt (pesticides) hoặc bẫy mối mọt để loại bỏ mối mọt. Cách xử lý này thường được thực hiện bởi chuyên gia chống mối mọt có chứng chỉ.

Trong trường hợp sử dụng hóa chất, hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng một cách an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật cũng như bảo vệ môi trường.

Sử dụng vật liệu chống mối mọt:

Sử dụng gỗ đã được xử lý chống mối mọt để xây dựng hoặc sửa chữa đồ gỗ. Các loại gỗ như gỗ keo, gỗ teak, và gỗ cẩm lai thường chứa các hợp chất tự nhiên có khả năng chống mối mọt.

Sơn hoặc phủ lớp chất chống mối mọt lên bề mặt gỗ để bảo vệ nó.

Giảm độ ẩm:

Mối mọt thích sống trong môi trường ẩm ướt, vì vậy cố gắng duy trì môi trường khô ráo trong nhà. Sử dụng máy sấy hoặc máy là để loại bỏ độ ẩm trong không khí.

Bảo trì định kỳ:

Hãy thường xuyên kiểm tra đồ gỗ và môi trường xung quanh để phát hiện sớm sự hiện diện của mối mọt.

Bảo trì định kỳ bằng cách sơn hoặc phủ chất chống mối mọt lên đồ gỗ và xử lý những vết trầy xước hoặc hỏng hóc một cách nhanh chóng.

Trên đây là những biện pháp mà Thợ Việt đưa ra để hạn chế tình trạng đồ gỗ bị mối mọt. Hi vọng với bài viết này. Quý khách hàng sẽ có những biện pháp tốt hơn trong việc ngăn ngừa sự ăn mòn của mối mọt trong nhà nhé!

Tại Thợ Việt, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như:

TẬP THỂ CÔNG TY THỢ VIỆT
TẬP THỂ CÔNG TY THỢ VIỆT

Quý khách vui lòng liên hệ 0915 269 839 để được tư vấn miễn phí!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ liên hệ Thợ Việt

Địa Chỉ Liên Hệ

25/6 Phùng Văn Cung, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Email liên hệ Thợ Việt

Email

info@thoviet.com.vn

       

Tổng Đài Phục Vụ

Tổng Đài Đặt Lịch

             

Văn Phòng Đại Diện

Căn 14 lô A9, CC Bắc Đinh Bộ Lĩnh (hẻm 184 Nguyễn Xí), P26, Q. Bình Thạnh

Cam Kết

Làm Từ Việc Nhỏ Nhất

100 % Thợ là thợ của công ty. Không phải trung gian.

Chất Lượng

Khẳng định chất lượng bằng thời gian. Thợ Việt - Người thợ của Gia Đình Việt

Nhiệt Tình

Luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu

Giá Tốt

Đảm bảo giá thành, tối ưu nhất cho Khách Hàng

Gọi ngay Thợ Việt

Hotline: 0915.269.839
Tư vấn báo giá miễn phí 24/7

Thợ Việt chuyên cung cấp

Dịch vụ lắp đặt

Chuyên nhận thi công – lắp đặt: thiết bị điện lạnh, điện nước, thi công xây dựng nhà phố, chung cư,…

Dịch vụ sửa chữa

Nhận sửa chữa thiết bị điện lạnh, điện nước dân dụng và công nghiệp. Sửa chữa cải tạo nhà phố, chung cư,…

Dịch vụ vệ sinh

Cung cấp dịch vụ vệ sinh bể nước, bồn nước, thiết bị điện lạnh, thông nghẹt,…

Bài viết gần đây